TOP #9 thủ thuật tăng tốc máy tính hữu ích nhất 2022

Tìm kiếm thủ thuật tăng tốc máy tính là một trong những vấn đề thường được nhiều người dùng đặc biệt quan tâm. Qua đó, khắc phục tình trạng “rùa bò”, đảm bảo cho quá trình thiết bị vận hành trơn tru, mượt mà, tránh bị giật lag, tốn nhiều thời gian.

Nếu bạn cũng đang mong muốn cải thiện cho tốc độ máy tính của mình. Vậy thì hãy theo dõi và ghi nhớ ngay một số thủ thuật hữu ích được bật mí sau đây.

Giảm bớt mục khởi động cùng hệ thống

Mỗi khi bật máy tính lên bạn mất rất nhiều thời gian cần xem xét lại các chương trình khởi động cùng hệ thống. Trước tiên, bạn click vào Windows, chọn Run rồi nhập vào “msconfig” sẽ mở ra cửa sổ System Configuration. Tại đó, bạn chọn “tab Startup” để gỡ bỏ các chương trình không muốn khởi động song song với hệ thống.

Loại bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống giúp cải thiện tốc độ
Loại bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống giúp cải thiện tốc độ

Thường xuyên dọn dẹp các tập tin rác trong máy

Đây là một thói quen cực kỳ cần thiết nhưng lại hay bị người dùng máy tính bỏ qua. Có thể bạn không biết, mỗi khi cài đặt phần mềm mới, thiết bị sẽ tự động tạo ra các file rác cùng file ghi nhớ tạm.

Theo thời gian sử dụng dài lâu, các file đó sẽ tích trữ nhiều, dung lượng lớn. Điều này không chỉ hao tổn tài nguyên lữu trữ của máy, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ xử lý. Do đó, bạn cần chú ý thường xuyên xóa đi các file rác.

Đồng thời, bạn cũng có thể xóa đi file tạm khi nhấn tổ hợp phím “Windows + R”, màn hình hiển thị hộp thoại Run, bạn gõ lệnh %temp% rồi ấn “Enter”. Tiếp tục, bạn nhấn tổ hợp phím “Crtl + A”, chọn “Delete” sẽ giúp xóa toàn bộ file tạm. Lúc này, máy tính sẽ vận hành một cách mượt mà nhất.

Dùng ứng dụng Disk Cleanup

Tiện ích Disk Cleanup được tích hợp sẵn ở Window nhưng lại không mấy ai biết đến và sử dụng. Disk Cleanup cho phép người dùng truy cập bằng hộp thoại RUN. Chỉ cần nhập lệnh “Cleanmgr” rồi nhấn Enter là bạn hoàn toàn có thể tuỳ chọn ổ đĩa cần dọn dẹp. Như vậy sẽ cải thiện đáng kể cho tình trạng chậm chạp máy tính đang gặp phải.

Tăng tốc máy tính với tiện ích Disk Cleanup
Tăng tốc máy tính với tiện ích Disk Cleanup

Giảm dung lượng thùng rác

Thùng rác trên máy tính là nơi chứa những tệp tin mà người dùng đã loại bỏ. Dù vậy, chúng vẫn chiếm dung lượng thiết bị nhất định cho đến khi bị xóa đi vĩnh viễn. Việc duy trì thùng rác dung lượng hợp lý sẽ góp phần tăng tốc máy tính hiệu quả.

Muốn thực hiện, bạn nhập chuột phải vào biểu tượng của thùng rác trên màn hình Desktop, chọn “Properties”. Nhận thấy sự xuất hiện của cửa sổ mới, bạn ấn “Custom Size”, sau đó điều chỉnh cho dung lượng lưu trữ phù hợp rồi bấm “OK”.

Gỡ các phần mềm không cần thiết

Thực tế, có rất nhiều người tải về máy tính nhiều phần mềm nhưng lại ít khi hoặc thậm chí không dùng đến. Tốt hơn hết, bạn nên gỡ bỏ nếu chúng không thực sự cần thiết giúp giảm tải sức nặng cho máy tính. Theo đó, bạn hãy vào “Control Panel”, tìm đến “Program” để gỡ phần mềm.

Kiểm tra và gỡ bỏ phần mềm không cần thiết
Kiểm tra và gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Tăng dung lượng RAM ảo

Đây cũng là gợi ý khá thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm giải pháp tăng tốc cho máy tính của mình. Cách thực hiện như sau:

+ Tại This PC bạn chọn “Advanced system settings”, tìm đến thẻ “Advanced”, ấn vào “Settings”.

+ Click “Advanced”, chọn mục “Programs”, đến “Change”.

+ Ở giao diện xuất hiện trên màn hình, bạn bỏ dấu tích của dòng “Automatically manage paging file size for all drives”. Sau đó chọn ổ C, tích ô “Custom size”.

+ Bạn lấy số ở mục “Recommended” để điền vào ô “Initial size”. Sau đó, bạn nhân hai số vừa có được điền tại ô “Maximum size”.

+ Cuối cùng, bạn nhấn “Set” rồi chọn “OK” và khởi động lại máy là hoàn tất.

Hình thành thói quen quét virus

Để tăng tốc máy tính, chắc chắn bất cứ người dùng nào cũng cần chú trọng đến việc quét virus. Hành động này đồng thời cũng loại bỏ nguy cơ nhiễm mã độc từ phần mềm đang sử dụng.

Cài đặt và sử dụng phần mềm quét virus an toàn cho máy tính
Cài đặt và sử dụng phần mềm quét virus an toàn cho máy tính

Giảm nhiệt độ máy tính

Không khó để bắt gặp một số các trường hợp như đặt máy tính ở trên bề mặt kín khi sử dụng. Hành động này của người dùng vô tình gây hại cho thiết bị mà không hề hay biết.

Hơi nóng của máy tính bị bí, không thoát được ra ngoài làm bộ xử lý trở nên quá nhiệt. Không chỉ làm giảm tốc độ, thiết bị quá nhiệt còn ảnh hưởng đến vấn đề về pin, lâu dài dẫn đến hư hỏng linh kiện bên trong.

Tốt hơn hết, bạn hãy sử dụng máy tính nơi thoáng mát. Nếu có điều kiện nên trang bị thêm bộ đến quạt tản nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên vệ sinh thiết bị thường xuyên, giúp làm giảm bụi bẩn tích tụ cũng đem lại hiệu quả xử lý tốc độ tốt.

Nâng cấp ổ cứng

Nếu như tất cả các cách trên đều chưa khiến bạn hài lòng về kết quả. Bạn hãy chuẩn bị ngân sách để nâng cấp cho ổ cứng sẽ tăng tốc độ truy xuất vượt trội cho máy tính.

Nâng cấp ổ cứng là giải pháp nhanh nhất để tăng tốc máy tính
Nâng cấp ổ cứng là giải pháp nhanh nhất để tăng tốc máy tính

Hy vọng sau khi tham khảo chia sẻ trên đây bạn sẽ tăng tốc máy tính thành công. Từ đó, bạn có được sự hài lòng tuyệt đối về mục đích làm việc, học tập hay thỏa mãn nhu cầu giải trí nhanh chóng

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Có thể bạn thích!